Hãy cùng tìm hiểu vai trò của chất xơ đối với sức khoẻ của chúng ta nhé!

Cố giáo sư Denis Burkitt, Trường Trinity, Dublin, Ireland, người từng đạt giải thưởng Bower, một giải thưởng lớn và uy tín nhất thế giới được xem là tương đương với giải Nobel,  đã đi hơn 16.000km trên chiếc xe jeep qua các con đường gập ghềnh, để nghiên cứu thói quen ăn uống của người dân châu Phi. Sau đó ông đã tóm tắt lại nội dung về chất xơ trong một hội thảo nổi tiếng có chủ đề Chất xơ trong chế độ ăn uống.

Ông khẳng định rằng mặc dù không được tiêu hoá nhưng chất xơ vẫn đóng một vai trò quan trọng cho một sức khoẻ tốt.

Chất xơ trong chế độ ăn uống của chúng ta chủ yếu có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đó là loại chất giúp tế bào thực vật cứng cáp hơn và hầu hết là các phân tử cacbohydrat phức tạp được liên kết bền chắc mà hệ tiêu hoá của con người không tiêu hoá được.

Khi vào ruột, chất xơ đưa nước và nhiều thứ khác di chuyển cùng. Những chất xơ này như giấy thấm, chúng thu gom các chất xấu khi các chất xấu đang tìm cách thâm nhập vào ruột và có thể gây ung thư. Nếu không tiêu thụ đủ chất xơ, chúng ta dễ mắc các căn bệnh liên quan đến tiêu hoá và bài tiết, các căn bệnh đó bao gồm cả ung thư đại tràng, túi thừa đại tràng (là khi thành đại tràng bị rõ rỉ nhưng không bị thủng mà phù lên, giản ra, tạo thành các túi chứa chất thải dọc bên thành đại tràng), trĩ và bệnh giản tĩnh mạch chân.

Ngoài ra, bản thân chất xơ thì hầu như không chứa năng lượng, nhưng nó làm tiêu hao bớt năng lượng từ các thực phẩm chứa năng lượng khác trong chế độ ăn uống, giúp tạo cảm giác no, giúp hạn chế cơn thèm ăn, nhờ vậy, nó kìm bớt sự háu ăn của chúng ta và giảm thiểu việc hấp thu quá nhiều năng lượng, giúp giảm cân hiệu quả.

Có ý kiến cho rằng nếu tiêu thụ quá nhiều chất xơ thì việc hấp thu chất sắt và các vitamin khoáng chất khác sẽ bị hạn chế, bằng cách lập luận rằng chất xơ có thể liên kết với chất sắt và các chất dinh dưỡng khác và tống ra ngoài khi cơ thể chưa kịp hấp thu vào trong máu. Nên đã có khuyến nghị rằng lượng chất xơ tối đa tiêu thụ chỉ nên giới hạn dưới 35g/1 ngày.

Tuy nhiên vấn đề Sắt/Chất xơ, đã được nghiên cứu rất cẩn thận trong công trình China Study, một công trình nghiên cứu về dinh dưỡng và sức khoẻ lớn nhất về quy mô cho đến thời điểm hiện nay.

Kết luận rằng: Chất xơ không phải là kẻ thù của việc hấp thu chất sắt như nhiều chuyên gia khẳng định.

Bằng 6 cách kiểm tra khác nhau giữa lượng sắt ăn vào và lượng sắt được hấp thu thực tế vào cơ thể, và khi so sánh với lượng chất xơ được ăn vào, thì các nhà khoa học trong nghiên cứu trên cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy việc ăn nhiều chất xơ làm giảm sự hấp thu sắt của cơ thể, mà còn cho thấy điều ngược lại, những người ăn nhiều chất xơ hơn thì lượng sắt được hấp thu cũng cao hơn.

Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều chất xơ còn giúp giảm mức Cholesterol trong máu.

Nguồn chất xơ quan trọng và có hàm lượng cao là các loại đậu, trái cây, rau ăn lá và các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Thuận Nguyễn

Tài liệu tham khảo: The China Study – T.Colin Campbell PhD,

                                                              Thomas M. Campbell II, MD.


(*) Xem thêm