Mô là một tập hợp các tế bào chuyên hoá, có cấu tạo giống nhau, thực hiện chức năng giống nhau. Một số loại mô không có cấu trúc tế bào như huyết tương trong máu, các khoáng chất (canxi, phốt pho) và chất cốt giao trong xương.

Trong cơ thể có 4 loại mô chính:

1. Mô biểu bì: Gồm các tế bào xếp sít sát nhau, phủ ngoài cơ thể hay lót trong các cơ quan rỗng như ống tiêu hoá (lớp lót khoang miệng, thực quản, dạ dày, ruột), tử cung, bọng đái,... (còn gọi là lớp niêm mạc), có chức năng bảo vệ, hấp thu và tiết dịch.

2. Mô liên kết: Gồm các tế bào cùng loại nằm trong môi trường chất nền, có thể có các sợi đàn hồi như các sợi liên kết ở da... có chức năng tạo ra bộ khung của cơ thể, neo giữ các cơ quan bên trong cơ thể hay có chức năng đệm như mô sợi, mô sụn, mô xương, mô mỡ,..

3. Mô cơ: Gồm có cơ vân, cơ tim, cơ trơn. Mô cơ có chức năng co giản, tạo nên sự vận động.

4. Mô thần kinh: Gồm các nơron thần kinh và các tế bào thần kinh đệm, có chức năng tiếp nhận kích thích, xử lý thông tin và điều khiển sự hoạt động của các cơ quan, đảm bảo sự phối hợp hoạt động của các cơ quan và thích ứng với các kích thích của môi trường.

Thuận Nguyễn

TLTK: Sách giáo khoa Sinh học 8


(*) Xem thêm